So sánh cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn

Xe đạp trợ lực điện ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây vì đáp ứng được nhu cầu di chuyển lẫn rèn luyện sức khoẻ và bảo vệ môi trường. Là giải pháp thay thế tuyệt vời cho xe đạp truyền thống, di chuyển nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, tốn ít sức hơn. 

Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại xe đạp trợ lực với mẫu mã, kiểu dáng và tính năng khác nhau. Nhưng đa phần sẽ sử dụng cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn. Vậy hai loại này có gì khác nhau? Loại nào tốt hơn? Nên chọn loại nào khi mua xe đạp trợ lực điện?

Cảm biến tốc độ là gì?

Cảm biến tốc độ là cảm biến sử dụng nam châm trên tay quay, cảm nhận tốc độ đạp của người lái để cung cấp trợ lực. Nó hoạt động như một công tắc, BẬT động cơ khi bạn bắt đầu đạp và TẮT khi bạn ngừng đạp. 

Khi sử dụng loại cảm biến này bạn sẽ phải kiểm soát mức tăng và tốc độ bằng cách điều chỉnh chế độ hỗ trợ lên và xuống theo cách thủ công. Các dòng xe đạp trợ lực điện có trang bị cảm biến tốc độ có thể trợ lực ngay khi đạp, càng đạp thì trợ lực càng mạnh, di chuyển đỡ tốn sức hơn. Bạn sẽ chỉ nhận được trợ giúp khi bàn đạp lăn, hay nói cách khác, bạn sẽ không nhận được bất kỳ năng lượng điện nào nếu bạn ngừng đạp.

cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn
cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn

Cảm biến momen xoắn là gì?

Cảm biến momen xoắn là công nghệ sử dụng máy đo biến dạng (độ căng) chính xác. Nó đo lực thực tế của bạn trên bàn đạp, lấy mẫu ở tốc độ 1.000 lần mỗi giây trong toàn bộ hành trình bàn đạp. Được kích hoạt ngay khi người lái nhấn bàn đạp.

cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn

Cảm biến momen xoắn đo mức độ đạp của người lái để xác định lượng điện cần đẩy tới xe đạp. Bạn càng đạp mạnh, nó càng cung cấp nhiều năng lượng hơn cho động cơ. Nếu bạn đạp nhẹ hơn, động cơ sẽ ít năng lượng hơn. Bạn sẽ luôn nhận được sự trợ giúp từ máy phát điện miễn là bạn tiếp tục cung cấp lực lượng (ngừng đạp nhưng máy đo dc có lực thì vẫn cung cấp trợ lực).

So sánh cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn

Giống nhau

Cả hai loại cảm biến tốc độ và momen xoắn đều được sử dụng chung với một mục đích là cảm biến để gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để kích hoạt động cơ và cung cấp năng lượng (trợ lực) giúp người lái đạp di chuyển dễ dàng hơn.

Khác nhau

Tuy cùng hướng tới một mục đích chung, nhưng hai loại cảm biến trên hoạt động khá khác nhau, điều này dẫn đến trải nghiệm đạp xe rất khác cho người lái.

Cảm biến tốc độ Cảm biến momen xoắn
– Xác định trợ lực cần cung cấp bằng cách đo tốc độ đạp của người lái.
– Chỉ có thể kích hoạt động cơ sau khi người lái cung cấp tốc độ cho xe đạp.Tốc độ đạp càng nhanh thì trợ lực càng lớn
– Khi đạp xe lên dốc, bạn phải đạp mạnh hơn để giữ cho xe đạp theo nhịp chuyển động để có thể lấy điện liên tục.
– Xác định năng lượng cần cung cấp bằng cách đo lực mà người lái tác dụng lên bàn đạp bằng máy đo độ căng chính xác.
– Có độ trễ thấp hơn vì nó kích hoạt mô-tơ hoạt động ngay khi người lái nhấn bàn đạp, ngay cả khi xe đạp đứng yên, tạo lực đẩy về phía trước.
– Dễ dàng lấy trợ lực bằng cách đạp mà không tốn nhiều sức.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể thấy sự khác biệt giữa cảm biến tốc độ và cảm biến momen xoắn. Tùy theo nhu cầu cũng như sở thích để lựa chọn mẫu xe có cảm biến thích hợp. Bạn có thể liên hệ với xedaptrolucdien.vn để được nhân viên tư vấn chọn sản phẩm phù hợp.

Hệ thống cửa hàng bán lẻ Xedaptrolucdien.vn

  • Cửa hàng 1: Chi nhánh Đà Nẵng – Số 166 Nguyễn Hoàng, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng – 0972.155.557 (Mr.Cuong)
  • Cửa hàng 2: Chi nhánh Huế – Lô A23 KQH Bắc Hương Sơ, đường Tản Đà, P.Hương Sơ, Tp. Huế – 0935.587.635 (Mr.Duc)
  • Cửa hàng 3: Chi nhánh Quảng Bình – 170 Trần Hưng Đạo, P.Đồng Phú, Quảng Bình – 0982.36.86.16 (Mr.Song)
  • Cửa hàng 4: Chi nhánh Bình Dương – 28 DC2A, KP.3, Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương – 0977.010.740 (Ms.Nhu)
  • Cửa hàng 5: Chi nhánh Hồ Chí Minh – 37 Đường Số 6, Khu Phố 7, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Tp.HCM – 0972.155.557 (Mr.Cuong)

Fanpage

Shopee

Lazada

Tiki

Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shop
Sidebar
0 Wishlist
0 Cart
Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon